Những vấn đề đặt ra đối vơi công tác bảo về Môi trường trong giai đoạn hiện nay

Ngày đăng: 13-06-2017 21:10:47

Qua 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng (1986-2016), đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế - xã hội quan trọng. Đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường trong xã hội bước đầu được nâng cao

Qua 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng (1986-2016), đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế - xã hội quan trọng. Đặc biệt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường trong xã hội bước đầu được nâng cao; các giải pháp bảo vệ môi trường đã được quan tâm đầu tư thực hiện; nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đã huy động được các nguồn lực khác nhau trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đối khí hậu.


Bên cạnh những cố gắng trên của các cấp, các ngành thì chất lượng môi trường của nước ta vẫn không ngừng bị xấu đi, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống của nhân dân. Theo số liệu thống kê tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam đứng thứ 78/172 quốc gia[1].


Ô nhiễm môi trường nước, không khí đang lan rộng, có nơi ở mức độ trầm trọng, không chỉ ở các khu công nghiệp, khu đô thị dân cư đông đúc mà cả ở những vùng nông thôn. Hà Nội bị liệt vào một trong mười thành phố ô nhiễm không khí cao nhất thế giới[2]. Hà Nội có tới 237 ngày chất lượng không khí kém/ năm, 21 ngày chất lượng không khí xấu và 01 ngày chất lượng không khí vào mức nguy hại; một số sông, hồ Hà Nội bị ô nhiễm nặng, đã trở thành những dòng sông, hồ chết.


Tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá mức; nguồn nước mặt, nước ngầm nhiều nơi bị suy thoái, cạn kiệt; đa dạng sinh học tiếp tục bị suy giảm. Biến đổi khí hậu và nước biển dâng diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường…Theo dự báo, Việt Nam là một trong số những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Đến năm 2100, nhiệt độ trung bình ở Việt Nam sẽ tăng lên 30C và mực nước biển sẽ tăng lên khoảng 1m, sẽ có khoảng (10-12)%  dân số bị ảnh hưởng trực tiếp, khoảng 90% diện tích trồng lúa đồng bằng sông Cửu Long bị ngập hoàn toàn, 4,4% lãnh thổ Việt Nam bị ngập vĩnh viễn.


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, nhưng nguyên nhân chủ quan vẫn là chính. Tư duy coi trọng tăng trưởng kinh tế, xem nhẹ bảo vệ môi trường vẫn còn phổ biến; phát triển kinh tế vẫn còn theo chiều rộng, chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên; nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất còn sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; gia tăng dân số, đô thị hóa nhanh đang gây áp lực lớn lên môi trường. Trong khi đó, thể chế, chính sách về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững vẫn chưa theo kịp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hệ thống tổ chức quản lý nhà nước vẫn còn nhiều bất cập, thiếu nhân lực, nhất là ở các địa phương. Đầu tư của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân cho bảo vệ môi trường chưa đáp ứng được yêu cầu. Khâu tổ chức thực hiện còn nhiều yếu kém, còn thiếu cương quyết và chưa xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.


Trước những nguy cơ của ô nhiễm môi trường tác động tiêu cực tới đến sức khỏe và đời sống của nhân dân kể trên, phải tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đổi mới công nghệ để thân thiện hơn với môi trường trở thành nhu cầu bức thiết. Kỹ sư công nghệ kỹ thuật môi trường là những người tiên phong trong các cơ quan quản lý nhà nước, trong các tổ chức bảo vệ môi trường, trong doanh nghiệp hay trong các trung tâm nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường…để ứng dụng và cải tiến công nghệ ngày càng thân thiện hơn với môi trường.


Sau khi tốt nghiệp THPT, đứng trước ngưỡng cửa của sự lựa chọn nghề nghiệp, nếu các em là người yêu môi trường, muốn trở thành Kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật môi trường thì Khoa công nghệ môi trường/ Trường Đại học Đông Đô sẽ luôn rộng cửa đón các em và giúp các em biến ước mơ thành hiện thực.                                     


[1] Vietnamnet, Việt Nam nằm tốp thứ hai trên bản đồ ung thư thế giới, 06/10/2016

[2] Báo điện tử Tiền Phong, ngày 4/3/2016

Tác giả: Minh Nguyệt

Tin cùng chuyên mục

Ngành Kỹ thuật môi trường ra trường làm gì ?.

Ngày 06/03/2017

Sinh viên tốt nghiệp có khả năng thiết kế, thi công, bảo trì, vận hành công trình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, ...

18 câu hỏi lớn dành cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường

Ngày 02/05/2017

1. Ngành công nghệ kỹ thuật môi trường và ngành Khoa học môi trường khác nhau như thế nào?         Trả lời: Ngành Khoa ...

Những vấn đề đặt ra đối vơi công tác bảo về Môi trường trong giai đoạn hiện nay

Ngày 13/06/2017

Qua 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng (1986-2016), đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế - xã ...

1
Bạn cần hỗ trợ?